Phóng sanh

Hơi nói một chút về phóng sanh hay phóng sinh, giúp đỡ vật…chỉ là ý kiến của cá nhân, không có ý nghĩa đối với tất cả mọi thứ xung quanh, tùy vào cảm nhận của mỗi người mà hiểu…

Vậy thế nào là phóng sanh, người ta chỉ nghĩ đơn thuần cứ giải thoát cho vật thì gọi là đã làm thiện, đã làm phóng sanh, đã tu nhân tích đức, về sau sẽ có căn quả, được phước báo.

Ở nhiều nơi họ nghĩ theo trường hợp của Đường Tăng (trong tây du ký) mua con cá, con rùa của người chài lưới và thả sông. Đó chính là phóng sanh đích thực. Bởi nó là sự ngẫu nhiên, không được sắp đặt trước.

Nhưng thực tại thì sao, người ta bán rất nhiều con vật để bạn mua, để bạn phóng sanh, vậy bạn nghĩ bạn đang phóng sanh ư. Thực ra bạn đang tiếp tay cho người ta làm việc ác, là việc ác, chứ không phải là thiện nữa.

Con vật đó được nuôi dưỡng dùng cho việc phóng sanh, nếu là các loài chim thì được nuôi, sau đó được bán cho bạn, bạn thả nó ra, bạn phóng sinh nó, nhưng hầu như sau khi thả ra nó sẽ không thể tự kiếm ăn, và nó lại trở về nơi nó được nuôi dưỡng, họ lại bắt lại và nuôi, rồi lại bán tiếp cho những người như bạn. Vậy bạn nghĩ, những con chim đó sướng hay khổ!

Nếu giờ bạn không mua chúng, không ai mua chúng, thì liệu những người kia họ sẽ bán cho ai, họ sẽ đầu tư tiền bạc để mua thức ăn nuôi chúng, hay chính họ sẽ từ bỏ nghề đó và phóng sanh chúng. Họ sẽ có thể trở nên thiện nghĩa, và khi đó bạn mới là người phóng sanh, bạn khi đó mới là độ nhân.

Đối với các loài cua cá…cũng như vậy, có khi những người bán lợi dụng việc phóng sinh trong nghi lễ của việt nam mà làm bậy, họ bán cho bạn những sinh vật gây hại, và người trực tiếp ra tay lại chính là bạn, trực tiếp bạn thả chúng vào nơi bạn muốn và chúng gây hại cho cây cối, hoa màu, gây nhiễm độc tràn lan trong quốc gia này. Vậy bạn đang phóng sanh hay là tội nhân của hàng đời đời kiếp kiếp, rửa không sạch!

Bạn nghĩ bạn đã làm đúng, nhưng thực tế thì đó chỉ là do bạn nghĩ vậy thôi, chứ nghiệp báo đó bạn đã chính thức tự tay ghi vào sổ tử của bạn! Bạn có tin không! Bất kể bạn đang ở đâu, ở nhà, chùa hay đền, bạn làm nghề thầy tướng, thầy số, pháp sư, hay trụ trì chùa lớn, có tiếng…thì mọi thứ bạn làm, bạn nghĩ,..đều được ghi vào sổ sách hết, cho dù bạn muốn hay không muốn, bạn đều không thể thay đổi được điều đó. Bạn đang nghĩ sổ sách đó là gì! Tôi không thể nói cho bạn biết, muốn biết hãy tự tìm hiểu…

Phóng sanh đúng nghĩa đó là khi bạn nhìn thấy con vật gặp nạn, bạn giúp nó, ví dụ bạn thấy con bọ rơi vào nước và sắp chết, bạn giúp nó thoát khỏi hố nước đó, hay bạn thấy một con mèo, một con chó nhỏ gặp xe tông hấp hối, bạn băng bó trị thương và cứu nó, vậy là bạn giúp nó một cách ngẫu nhiên. Điều đó được ghi công trong bảng sinh tử của bạn.

Bạn hãy nhớ một điều rằng, tất cả mọi vật xung quanh bạn đều là giả, hoàn toàn là giả hết, cho dù là người thân bên cạnh bạn, đều là giả, đều là được tạo ra để thử thách bạn…cho dù bạn khó tin, nhưng hãy thử nghĩ một chút, nếu giả sử bây giờ bạn chết đi, thì mọi thứ xung quanh bạn có ý nghĩa gì không, tiền bạc, danh vọng, bạn bè…mọi thứ có ý nghĩa gì không.

Cuộc sống sau khi chết, bạn mất đi thân xác này, nhưng linh hồn bạn dường như là bất diệt, nó vẫn sống, bạn vẫn còn suy nghĩ, chỉ là bạn vừa mới sinh qua một kiếp sống khác, một môi trường khác, và người ta gọi bạn là Ma. Trên thực tế, trong cõi âm đó, cũng có những công việc riêng, cũng có điều này hay điều khác, mọi người ở đó, cho dù là quốc gia nào cũng đều chung một ngôn ngữ, cũng có nhà, cũng có trường lớp, kiến trúc…và bạn muốn trở lại kiếp người thì bạn sẽ phải nỗ lực để thi cử, đỗ đạt tự nhiên bạn sẽ được siêu thoát, được chuyển kiếp, tùy vào những gì trong kiếp này của bạn, mà thành thục chuyển sinh làm người hoặc làm vật, tùy nơi bạn.

Có nhiều người lo lắng vì sau khi chuyển sinh, mọi tư duy, mọi suy nghĩ sẽ bị xóa sạch, họ chọn con đường ở lại cõi âm, để trợ giúp người nhà họ nơi dương thế.

Nhưng vì có sự hạn chế về thời không, về không gian, bạn và người nhà bạn được ngăn cách bởi một môi trường trung gian, bạn khó có thể nói chuyện với người nhà bạn, bạn khó có thể chạm vào người nhà bạn, bạn và họ không nhìn được nhau, bởi quy định hay luật pháp âm dương tách biệt.

Bạn sẽ phải nhờ hay báo mộng người nhà bạn, gặp thầy này, thầy khác …mà nhờ kết nối âm dương. Những người đó gọi là những người Phiên dịch.

Phóng sanh nghĩa nó đơn giản, nhưng nếu nhìn sâu hơn, nó bao hàm rất nhiều điều, mà có thể liên quan tới mạng sống hàng hàng kiếp của bạn tiếp tới.

Nên việc làm cho đúng thì khó, quả thực khó…bạn tích đức thiện cả đời có khi chỉ được một móng tay, nhưng bạn tích ác một xíu nó có thể là rất lớn.

Thế nên đừng vì truy cầu tích thiện mà phóng sanh nhầm, là thực sự nhầm…vì bạn không biết được bạn đang làm gì, bạn nghĩ rằng nó là đúng, nhưng thực tế nó lại không phải như vậy…hãy suy xét…

Bình Luận

Bình Luận

Author: minhdn